Khi đang sở hữu một website thì chắc chắn bạn sẽ có nhu cầu tăng tốc nó và có lẽ bạn từng nghe đến CloudFlare một dịch vụ DNS trung gian nổi tiếng trên thế giới. Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn cài đặt CloudFlare vào website một cách chi tiết nhất.

Vậy CloudFlare là gì mà chúng ta cần cài nó vào website, hãy tìm hiểu đôi chút về CloudFlare:

CloudFlare là gì?

CloudFlare được biết đến là một dịch vụ DNS (Domain Name Server) trung gian, tức là thay vì tên miền của bạn kết nối đến máy chủ bằng địa chỉ IP của máy chủ, thì CloudFlare sẽ làm nhiệm vụ kết nối trung gian. Lúc này mỗi lượt truy cập sẽ được xử lý thông qua CloudFlare trước khi đến náy chủ.

CloudFlare

Ví dụ: Nếu người dùng của bạn đang tuy cập vào website ở Việt Nam nhưng bạn sử dụng dịch vụ máy chủ (hosting) ở Mỹ thì khoảng cách địa lý sẽ làm cho tốc độ truy cập chậm hơn. NHƯNG nếu bạn sử dụng CloudFlare thì nó sẽ cung cấp cho bạn một CDN (Content Devilery Network) tại HongKong và sử lý dữ liệu ở khoảng cách gần hơn, do đó tốc độ truy cập sẽ nhanh hơn. Nôm na là thế nhỉ!!!

CloudFlare hiện nay cung cấp cho bạn CDN miễn phí và có mạng lưới rộng khắp trên toàn thế giới do đó cho dù website của bạn có sử dụng máy chủ tại đâu thì tốc độ truy cập cũng rất tốt cho người dùng.

mo-hinh-website-co-su-dung-CDN

Có thời gian mình đã từng sử dụng DNS của một số nhà cung cấp tại Việt Nam, phải nói thời gian đầu cũng rất ổn định tuy nhiên sau đó rất hay bị die, có lúc không thể login vào được trang quản trị. Từ khi chuyển qua cài đặt CloudFlare thì không còn bị tình trạng đó nữa, CloudFlare có một mạng lưới máy chủ toàn cầu phục vụ cho DNS nên lúc nào cũng đảm bảo tốc độ truy cập cực nhanh trên toàn thế giới.

mang-luoi-DNS-cua-CloudFlare
CloudFlare có một mạng lưới máy chủ phục vụ DNS toàn cầu

Ngoài chức năng DNS thông thường, khi sử dụng CloudFlare bạn còn được xài CDN, tường lửa hạn chế DDoS + Spam, SSL và nhiều chức năng khác nữa. Tất nhiên, miễn phí hết nhé.

Trước đây, mình có sử dụng dịch vụ DNS của các nhà cung cấp trong nước để đảm bảo thời gian look-up IP Server khi lần đầu tiên kết nối nhanh nhất. Tuy nhiên, DNS thỉnh thoảng gặp sự cố không request được, thậm chí trang quản trị còn không vào được, die mất mấy hôm nên mình quyết tâm tìm nhà cung cấp khác và lựa chọn được CloudFlare.

CloudFlare có mạng lưới máy chủ toàn cầu phục vụ cho DNS nên lúc nào cũng đảm bảo thời gian look-up cực nhanh khi truy cập từ mọi nơi trên thế giới. Hơn nữa, tốc độ cập nhật DNS ở đây gần như là ngay lập tức luôn, rất sướng.

Hướng dẫn sử dụng CloudFlare

I. Đăng ký tài khoản CloudFlare

Để dùng được CloudFlare, bạn cần phải có một tài khoản. Thủ tục đăng ký rất nhanh gọn.

– Đầu tiên bạn truy cập vào https://www.cloudflare.com, click Sign up now!

– Thông tin đăng ký chỉ cần nhập Email và Password là xong.

Dang-ky-CloudFlare

– Đăng ký xong, bạn hãy Login để sử dụng.

II. Thêm Website vào CloudFlare

1. Add Site

– Đầu tiên bạn click link Add Site để thêm website mới vào hệ thống CloudFlare. Nhập tên miền rồi clickBegin Scan.

Them-website-moi-vao-CloudFlare

– Bạn có thể thêm nhiều tên miền cùng một lúc, mỗi tên miền cách nhau bởi dấu phẩy ,

– Đợi khoảng 1 phút để CloudFlare scan toàn bộ các bản ghi hiện có. Đây là một chức năng rất hay, bạn không cần tốn thời gian để chuyển các bản ghi DNS cũ sang nữa.

– Tiếp theo, nhấn nút Continue Setup để tiếp tục.

Tiep-tuc-cau-hinh

2. Xác nhận các bản ghi cho tên miền

– Nếu tên miền đang hoạt động, toàn bộ các bản ghi sẽ được CloudFlare quét và hiển thị bên dưới, bạn chỉ cần duyệt qua mà thôi. Có thể xuất hiện trường hợp không có bản ghi nào cả, nếu tên miền vừa được đăng ký xong. Lúc này, bạn cần thêm các bản ghi thủ công.

Xac-nhan-ban-ghi-DNS

– Bạn cần lưu ý 2 biểu tượng On CloudFlare và Off CloudFlare

  • On CloudFlare: kích hoạt các chức năng miễn phí của CloudFlare như CDN, Firewall chống DDoS…
  • Off CloudFlare: tắt các chức năng của CloudFlare.
Do mình không thích sử dụng CDN nên thường chọn Off CloudFlare, tắt hết các service đi, chỉ dùng làm DNS trung gian mà thôi. Khi gặp vấn đề mới bật lên để dùng Firewall hạn chế DDoS. Tuy nhiên, mình khuyên các bạn nên bật các service.

– Nếu thấy thiếu bản ghi nào bạn có thể bổ sung ngay ở bước này.

– Với các bản ghi ở bảng dưới cùng:

  • Click nút  ở cuối bản ghi để xóa bớt hoặc click vào Name, Value để cập nhật.
  • Có 2 bản ghi bắt buộc phải có để website hoạt động bình thường mình có khoanh màu xanh dương như trong hình. Chú ý nhé.
  • Nếu muốn Off các chức năng của CloudFlare, bạn click vào icon On trong cột Status để chuyển thành Off.

– Cuối cùng, nhấn nút Continue để lưu lại.

3. Lựa chọn Plan

CloudFlare có khá nhiều các plan đáp ứng nhu cầu khác nhau, tuy nhiên chúng ta chỉ cần dùng Free Plan là đủ rồi.

Chon-plan-CloudFlare

4. Trỏ Nameservers về CloudFlare

Cuối cùng, CloudFlare cung cấp 2 bản ghi Nameservers, hãy trỏ tên miền về Nameservers mới này. Nhấn Continue để hoàn tất.

Tro-Nameservers-ve-CloudFlare

Đợi một lúc chờ tên miền cập nhật Nameservers xong thì CloudFlare sẽ tự động gửi một email thông báo hoàn tất. Tên miền đã xuất hiện trong tài khoản của bạn và có Status là Active.

Vậy là xong, website hoạt động rồi đó.

5. Quản lý DNS

Nếu muốn thay đổi các bản ghi, sau khi đăng nhập, bạn hãy click vào tên miền muốn sửa. Giao diện chính sẽ xuất hiện như sau:

Giao-dien-Quan-ly-CloudFlare

Nhấn vào link DNS ở hàng trên cùng, bạn sẽ thấy tất cả các bản ghi DNS như ở bước 2 bên trên. Click bản ghi tương ứng để cập nhật hoặc xóa bỏ.

Cau-hinh-DNS-CloudFlare

– Nếu muốn thêm subdomain, bạn chỉ cần tạo bản ghi A với Name là subdomain cần tạo và IPv4 nhập vào địa chỉ IP muốn trỏ đến rồi click Add Record là được.

Một số lưu ý khi sử dụng CloudFlare

  • Mỗi khi bạn muốn sửa nội dung file CSS hay Javascript, bạn nên kích hoạt chế độ Development Mode để nó không lưu cache các file tĩnh và như vậy bạn mới thấy sự thay đổi. Chế độ này sẽ tự động bỏ đi sau 3 giờ.

Che-do-Development-Mode

  • Ngoài ra sau này nếu có chuyển host, bạn hãy vào CloudFlare để đổi lại IP của host mới chứ đừng sửa lại Nameserver của tên miền.

Update: Ngoài cách cài thủ công như mình đã hướng dẫn ở trên, bạn còn có thể cài đặt CloudFlare thông qua cPanel.

Có một số dịch vụ cung cấp hosting hỗ trợ bạn cài đặt CloudFlare ngay tại cPnael như Inmotinon Hosting, A Small OrangrStableHost hay Hawk Host. Để kiểm tra xem dịch vụ host bạn đang sử dụng có hỗ trợ CloudFlare không, đơn giản chỉ cần đăng nhập vào cPanel và tìm đến biểu tượng CloudFlare trong mục cài đặt Advance.

Hosting-co-ho-tro-CloudFlare
Hosting có hỗ trợ CloudFlare

Nếu thấy biểu tượng CloudFlare bạn chỉ cần click vào đó và chọn tên miền cần sử dụng, quá trình cài đặt đơn giản sẽ diễn ra trong vài thao tác. Sau đó CloudFlare sẽ cập nhật tự động DNS của bạn. Rất đơn giản.

Cài đặt CloudFlare WordPress plugin

CloudFlare-WordPress-Plugin

Ngoài ra bạn cũng có thể cài thêm plugin CloudFlare cho WordPress. Plugin này giúp nhận diện chính xác địa chỉ IP của những comment trên website của bạn cũng như tăng cường bảo mật khỏi spam. Tuy nhiên để kích hoạt plugin bạn cần nhập địa chỉ email và API key, do đó bạn chỉ có thể sử dụng plugin nếu áp dụng cách cài đặt CloudFlare thủ công. Để lấy được API key bạn cần truy cập trang tài khoản cá nhân trên CloudFlare.

Nguồn: ngocdenroi.com + chiasecoupon.com

About The Author

Trần Tân

Tôi là Tân, tôi đã có 4 năm kinh nghiệm thiết kế website (Wordpress) và làm SEO. Hiện tại tôi chỉ chú trọng vào SEO và thích chia sẻ những bài viết cảm thấy tâm đắc.

avatar
Close