SEO Onpage là một trong những phần quan trọng, ảnh hướng rất lớn đến kết quả từ khóa của bạn. Làm thế nào để có một bài viết hay, seo tốt hơn mà vẫn giữ được nội dung chuẩn, hình thức đẹp mắt? Mình sẽ chia sẻ một vài tiêu chí đơn giản để SEO cho bài viết được tốt hơn.

SEO Onpage là gì?

seo-onpage-la-gi

SEO là công cụ bao gồm rất nhiều các công thức tương tác với website nhằm đẩy các từ khóa cụ thể và không cụ thể (các từ khóa dài) đưa website lên vị trí tốt nhất trong kết quả tìm kiếm. Người ta phân ra làm 2 mảng công việc chính:

SEO Offpage là những hoạt động phía bên ngoài tương tác vào website (ví dụ như chia sẻ mạng xã hội, tạo backlink,..) còn những hoat động SEO được thực hiện trực tiếp trên website người ta gọi là SEO Onpage. (tối ưu nội dung, tối ưu code, rich snippets…) Trong đó, việc tối ưu nội dung hết sức quan trọng, là công việc mà ta phải thực hiện hàng ngày. Việc setup một bài viết chuẩn SEO không chỉ hỗ trợ cho các từ khóa chính mà nó còn mạng lại một lượng traffic không nhỏ từ chính bài viết.

Cách tối ưu SEO Onpage

1.Thẻ tiêu đề (title) trong seo onpage.

Là thẻ nói lên chủ đề của bài viết nó cho người dùng và công cụ tìm kiếm biết bài viết nói lên điều gì là yếu tố quan trọng để công cụ tìm kiếm xếp hạng bài viết của bạn.

the-title-trong-seo

<html>

<head>

<title>Kỹ thuật tối ưu trong seo onpage</title>

</head>

<body>

Nội dung website…

</body>

</html>

Thẻ tiêu đề sẽ xuất hiện ở dòng đầu tiên của kết quả tìm kiếm nếu website của bạn xuất hiện trong trang kết quả tìm kiếm.Đồng thời nó cũng là văn bản neo liên kết anchor text chỉ về website của bạn, vai trò như một backlink có chứa từ khóa nên cần chăm chút nó trong tiêu đề thật khéo léo.

Tiêu đề như bộ mặt của bài viết nó giúp người dùng quyết định xem bài viết của bạn có đúng kết quả mà họ cần hay không.

su-quan-trong-cua-the-title

Thẻ title trong seo onpage.

Kỹ thuật tối ưu thẻ tiêu đề trong seo onpage:

 •  Tiêu đề không quá 11 từ và 70 ký tự.
 •  Kết hợp từ khóa vào tiêu đề một cách hớp lý tránh nhồi nhét gây phản cảm.
 •  Mô tả chính xác chủ đề nội dung bài viết.
 •  Tạo duy nhất một thẻ tiêu đề cho mỗi site con giúp google phân biệt các site,tránh lỗi trùng lặp nội dung và tạo sự đa dạng từ khóa.

2.Thẻ mô tả (meta description) trong seo onpage.

Cung cấp phần tóm tắt nội dung cho các công cụ tìm kiếm. Nó như một phần quảng cáo về bài viết của bạn vậy lên hãy làm sao cho nó thật ấn tượng – thật kích thích !!!

meta-description

Thẻ mô tả không hay không gây ấn tượng thì dù có hiển thị trên trang tìm kiếm ở thứ hạng cao thì cũng không ai click vào site của bạn. Vì vậy nó là một yếu tố vô cùng quan trọng trong seo onpage.

vi-tri-the-meta-description

Thẻ meta description trong seo onpage.


<html>

<head>

<title>Kỹ thuật tối ưu seo onpage</title>

<meta name=”description” content=”Những kỹ thuật tối ưu seo onpage“>

</head>

<body>

Nội dung website…

</body>

</html>

Cách tối ưu thẻ mô tả meta description trong seo onpage :

 • Nội dung tóm tắt hay hấp dẫn và không quá 140 ký tự.
 • Nên cho từ khóa vào thẻ mô tả nhằm tăng độ phủ từ khóa tránh nhồi nhét từ khóa trong content giúp google đánh giá cao.
 • Tuyệt đối không viết thẻ mô tả không liên quan gì đến bài viết như vậy google sẽ coi như spam và phạt nặng.
 • Không viết nội dung thẻ mô tả trùng lặp giữa các bài viết tránh mô tả chung chung.
 • Tránh nhồi nhét từ khóa gây dị ứng cho người dùng và google. Hãy viết thật tự nhiên.

3. Thẻ Heading (H1-H6) trong seo onpage.

heading-tags-seo

Vai trò H1>H6 trong seo onpage.

Dùng nhấn mạnh một nội dung nào đó giúp tăng khả năng seo onpage cho website.

 • H1 là quan trọng nhất là chủ đề của bài viết thường được lập trình săn trùng tiêu đề website. Mỗi trang chỉ có duy nhất một H1. H1 có thể viết bằng tay để không trùng tiêu đề.
 • H2 quan trọng thứ 2 nó là chủ đề phụ của bài viết tóm tắt nội dung của đoạn văn bản phía dưới. Nên chèn từ khóa vào H2 một cách hợp lý để seo onpage đạt hiệu quả.
 • H3-H6 không mấy quan trọng có thể dùng tùy thuộc nhu cầu bài viết.

4. Tối ưu hóa hình ảnh trong SEO Onpage.

Một nội dung hay hấp dẫn không thể thiếu hình ảnh video… Vì vậy tối ưu hóa hình ảnh cũng rất được chú trọng trong seo onpage.

seo-hinh-anh-onpage

Ngoài ra công cụ tìm kiếm còn có chức năng tìm kiếm hình ảnh nên ta có thể vận dụng Seo hình ảnh onpage để tăng độ phủ của website.

Tối ưu seo onpage cho hình ảnh còn giúp việc tối ưu từ khóa nhẹ nhàng hơn tránh được việc nhồi nhét từ khóa vào nội dung gây khó chịu cho người dùng.

Cách tối ưu hình ảnh:

 • Tên ảnh chứa từ khóa và tránh gõ tên ảnh có dấu. Ví dụ : toi-uu-seo-onpage.jpg
 • Thuộc tính alt giúp cung cấp thông tin thay thế của anh khi gặp lỗi mà ảnh không thể hiển thị. Alt được google đánh giá khá cao nên hãy chèn từ khóa vào nó một cách hợp lý.
 • Tiêu đề hình ảnh giúp người dùng biết chủ đề của hình ảnh khi di chuột vào ảnh này tạo sự kích thích cho hình ảnh. Có thể kết hợp từ khóa mở rộng vào hình ảnh. Không được đặt tiêu đề ảnh trùng nhau, mọi thứ đều phải là duy nhất.

Ví dụ : title= « Tối ưu seo onpage cho hình ảnh »

Meta description giúp mô tả thông tin về hình ảnh có thể chèn từ khóa vào một cách hợp lý.

toi-uu-hinh-anh

 

Tối ưu hình ảnh trong seo onpage.

5. Những thẻ (b), (i),(strong) trong seo onpage.

Nhấn mạnh, tạo sự chú ý cho một đoạn văn bản hay một từ khóa vì vậy nên sử dụng một cách hợp lý để seo onpage thành công. Ngay cả trong bài viết này của tôi, nếu bạn để ý thì sẽ thấy tôi sử dụng thủ thuật này hiệu quả thế nào. Ví dụ muốn seo key là “sitelink là gì”, bạn chỉ cần chuyển từ đó thành “sitelink là gì” và chèn link, đơn giản chưa nào!

in-dam-in-nghieng-gach-chan-trong-seo

Thẻ (b), (i),(strong) trong seo onpage.

6. Từ khóa trong seo onpage.

Giống như chiếc chìa khóa cho phép người dùng, google vào website của bạn. Biết đâu là trọng tâm website của bạn.

Định nghĩa: “Từ khóa là những từ trong nội dung văn bản được lặp lại với một tỷ lệ thích hợp, toàn bộ nội dung văn bản xoay quoanh những từ lặp lại đó”.

nhan-biet-tu-khoa-trong-seo

Từ khóa trong seo onpage.

Cách tối ưu trong seo onpage:

 • Giữ nội dung thật tự nhiên, không nhồi nhét từ khóa quá mức nhưng vẫn đảm bảo mật độ từ khóa thích hợp( 3-4,5%).
 • Từ khóa nên đặt ở đầu đoạn nhằm tăng sức nhấn cho nội dung.
 • Nên khéo léo cho từ khóa vào ảnh, video, tài liệu đính kèm… Nên kết hợp thành  bộ từ khóa ngắn ,dài, thương hiệu nhằm tránh nhàm chán.
 • Mật độ từ khóa (Keyword density) là tỉ lệ % sự xuất hiện của từ cụm từ khóa so với tổng số từ trong toàn nội dung.
 • Ý nghĩa của mật độ từ khóa: dựa vào đó spider đánh giá nội dung web của bạn đang nói về chủ đề gì.

Công thức tính: keyword density=(nkr/tkn)*100

Trong đó:

— nkr: số lần lặp lại trong toàn nội dung.

— Tkn: tổng số từ trong nội dung.

7. Url website trong seo onpage.

Là từ viết tắt của uniform resource locator tức là 1 địa chỉ của 1 tài nguyên trên internet.

*  Tối ưu hóa url trong seo onpage:Là một kỹ thuật quan trọng giúp cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

*  Kỹ thuật tối ưu hóa url trong seo onpage:

toi-uu-url

Tối ưu Url trong seo onpage.

Chuyển url động thành url tĩnh không nên để url có các ký tự đặc biệt gây kho khăn cho người dùng và công cụ tìm kiếm index.

 1. Sử dụng dấu gạch nối (-) để phân cách giữa các từ trongurl giúp công cụ tìm kiếm hiểu chính xác cấu trúc url và từ khóa trong đó.
 2. Giới hạn ký tự trong url của bạn không quá 115 ký tự.
 3. Không nên thay đổi cấu trúc url khi đã được index. Nếu bắt buộc phải thay đổi hãy dung redirect 301 để chuyển url cũ sang url mới.
 4.  Kết hợp từ khóa chính trong Url của bạn.
 5. Hãy chắc chắn mỗi Url của bạn là duy nhất nếu không bạn sẽ bị phạt vì lỗi duplicate content.
 6. Giữ độ sâu url phù hợp điều này phụ thuộc vào danh mục website giới hạn cấp độ con ở 2 hoặc 3 là hợp lý cho cả người dùng và search engine.
 7. Tránh sử dụng “www” trong url nên cấu hình url là “http://” điều này giúp url thân thiện với hơn và ít ký tự hơn nữa tránh google hiểu lầm www.abc.com và http://abc.com là 2  website khác nhau có nội dung giống hệt nhau.

8. Internal Links và External Links trong seo onpage.

Link của website giống như hành lang giúp search engine di chuyển giữa dễ dàng giữa các website.

Liên kết nội bộ (Internal Links) trong seo onpage.

internal-link

 • Bằng việc tạo các liên kết sâu đến các bài viết khác giúp người dùng có khả năng tìm đọc những bài viết, dịch vụ khác mà họ nhỡ may bỏ qua. Đồng thời cũng giúp các search engine đi theo những liên kết đó tăng độ phổ biến.
 • Sử dụng từ ngữ có sức kết dính tốt tránh những từ vô nghĩa làm liên kết như: bẫm vào đây, vào đây, click here… nên sử dụng những từ ngữ miêu tả tương đối chính xác về bài viết và tạo liên kết ngược về bài đó. Điều này tạo sự dễ dàng cho người sử dụng và tăng khả năng lên top.
 • Liên kết nên bao gồm từ khóa
 • Nên tạo những biến thể của từ khóa hướng đến chủ đề nhất định.
 • Nên tăng liên kết nội bộ bằng cách viết các bài chia sẻ rồi tối ưu từ khóa liên kết ngược lại website đích nhằm đẩy bài viết chính.

Liên kết ngoại bộ (External Links) trong seo onpage.

external-links

Giống như một lời giới thiệu của ta với google hay người dùng về một website bên ngoài đồng thời cũng truyền giá trị cho website được chỉ đến. Chính vì vậy nếu có nhiều liên kết đến website xấu sẽ ảnh hưởng khá nhiều giống như ta chơi với người xấu thì ta cũng không tốt và đồng thời liên kết ra ngoài quá nhiều sẽ truyền hết giá trị ra ngoài.

Nếu khi liên kết ra ngoài mà ta không muốn truyền giá trị và không cho spider theo liên kết ra ngoài ta có thể đặt thuộc tính rel=” nofollow” cho link out.

Ví dụ: <a href=”http://abc.com” rel=”nofollow”>website abc</a>

Sử dụng link in và link out một cách hợp lý sẽ đem lại nhiều tiện ích mà không bị search engine phạt do liên kết với site xấu.

Hướng dẫn tối ưu chuẩn SEO cho bài viết

Conten is King – Google vẫn dựa trên tiêu chí lợi ích người dùng để đánh giá xếp hạng kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, một bài viết hay về văn phong là chưa đủ, để khai thác bài viết thực sự hiệu quả, mang lại lượng độc giả lớn nhất có thể bạn cần chú ý một số các yếu tố mà mình sắp nói đến sau đây:

1. Xác định Keyword cho bài viết

Việc đầu tiên, các bạn phải xác định được keyword chính cho bài viết của mình. Mỗi website đều cần có 1 chủ đề xác định, với mỗi bài viết sẽ là một hướng khái thác chủ đề đó. Để bám chặt vào chủ đề và nhắm đúng hướng của độc giả, ngày từ đầu bạn cần xác định keyword cụ thể, dài hay ngắn tùy bạn nhưng nó phải đáp ứng phù hợp giữa 2 tiêu chí:

– Một là : từ khóa đó có phổ biến hay không? Có ai tìm kiếm hay không?

– Hai là : từ khóa có phù hợp với nội dung mình định viết hay không? Nếu một cái keyword thật ngon nhưng trong nội dung bài viết chả có 1 ý nào nhắc đến thì chả khác nào treo đầu dê bán thịt chó cả

Ví dụ trong bài viết này tôi có thể chọn key “tối ưu seo cho bài viết” – hiện tại tôi chưa nghĩ ra cụm từ khóa nào hay hơn

Một điều nữa bạn nên nhớ, hãy lựa chọn từ khóa/cụm từ khóa có mực phổ biến vừa phải, nếu chọn các từ khóa độ cạnh tranh quá cao bạn sẽ rất khó để vươn lên trang đầu để tiếp cận được với độc giả của mình.

2. Phân bổ keyword trong bài viết

Khi tối ưu SEO cho bài viết bạn cần phân bổ từ khóa rất khéo léo để thỏa mãn: 1 là phải chứa từ khóa, 2 là văn phong phải phù hợp để không làm ảnh hưởng đến người đọc, tạo cảm giác gượng ép.

Một số các lưu ý của tôi đưa ra khi bạn phân bổ từ khóa đó là:

 • Từ khóa phải có chứa trong tiêu đề bài viết
 • Từ khóa phải có chứa trong đường dẫn liên kết (link) bài viết đối với tiếng Anh, với tiếng Việt có thể để từ khóa dạng không dấu.
 • Từ khóa phải có chứa trong đoạn mô tả (meta description)
 • Từ khóa nên chứa trong các loại thẻ h1, h2, h3
 • Từ khóa nên được để trên phần đầu tiên của văn bản
 • Nên in đậm, in nghiêng từ khóa
 • Không nhồi nhét từ khóa kể cả trong tiêu đề, thẻ mô tả và nội dung bài viết: Trong một bài viết, chúng ta có thể đưa ra mật độ từ khóa dựa theo tỉ lệ % độ dài bài viết, còn theo kinh nghiệm cá nhân mình thì các bạn chỉ nên để lập lại từ khóa 3-5 lần là đủ.

Các bạn có thể tham khảo thêm tại bảng sau:

Keyword-Density

* WordPress SEO by Yoast Plugin (Yoast SEO): đây là plugin SEO rất tốt dành cho WordPress mà tôi thường giới thiệu cho các bạn. Ngoài các tính năng như tạo sitemap, viết title , thẻ meta mô tả cho site,…SEO Yoast còn đặc biệt hỗ trợ các bạn SEO bài viết rất tốt như đếm ký tự, tạo riêng title seo và meta description, check keyword toàn bộ nội dung.

Để cài đặt plugin này các bạn có thể download tại đây 

3. Bố cục chuẩn cho bài viết

– Viết Title và cấu hình đường dẫn bài viết: độ dài không nên vượt quá 70 ký tự, với những ký tự trên 70 Google sẽ tự độ ngắt bỏ trên kết quả tìm kiếm. Hãy cố gắng giật 1 cái title thật hay và hấp dẫn.

– Viết Meta Desctiption mô tả cho bài viết: đây là phần nội dung chính trên kết quả tìm kiếm mà người dùng tiếp nhận. Giới hạn ở đây là 156 ký tự.

– Độ dài nội dung bài viết : bạn nên để từ 300 từ trở lên

– Bố trí thẻ : h1, h2, h3,..p, li, bold, italic,…phân đoạn bài viết. Khuyến khích sử dụng các thẻ này trong bài viết.

– Tránh sử dụng flash, sử dụng table kẻ bảng trong bài viết, Google rất khó đọc các thể loại này.

SEO ảnh bài viết: để seo ảnh tốt có rất nhiều yếu tố mình sẽ viết riêng ở một bài khác. Bạn cần chú ý một số điều sau:

+ Đặt keyword cho tên ảnh dạng không dấu

+ Đặt keyword cho thẻ alt, title

+ Đặt keyword cho caption ảnh nếu có

+ Đặt keyword cho bố cục text bao quanh ảnh.

+ Sự dụng site map cho ảnh để được index ảnh tốt hơn (Google XML Sitemap for images)

4. Chèn link trong bài viết

– Chèn chính link bài viết vào trong bài viết với từ khóa chính.

– Chèn link vào các từ khóa keyword về các trang seo chính: như trang chủ hoặc các trang bán hàng.

– Chú ý cách tính giá trị backlink:

+ Giá trị backlink được chia đều cho mỗi link.

+ Mỗi page chỉ nhận được giá trị backlink một lần trên 1 page đặt backlink, kể cả khi ta thay đổi anchor text

– Link thoát ra ngoài site (outbound link): trong khi viết bài, bạn có thể phải chèn 1 vài link điều hướng ra ngoài của site. Để tránh việc thất thoát giá trị của website, bạn có thể chèn thêm thẻrel=”nofollow” để điều hướng tốt nhất.

– Chèn backlink đến danh sách các bài viết liên quan

Sau khi đăng bài nên làm gì?

Đôi khi không phải một bài viết được đăng lên là nó có thể đạt được thứ hạng cao nhất, mà muốn đạt được điều đó thì đòi hỏi bạn phải làm thêm một số bước nữa để vừa tăng tốc thời gian index, vừa dễ dàng đạt thứ hạng tốt nhất trong thời gian ngắn. Đây là một số việc mình thường làm sau khi đăng một bài viết:

 • Submit url tới Google: https://www.google.com/webmasters/tools/submit-url
 • Tự like và +1 bài đó ngay lập tức.
 • Chia sẻ bài viết đó lên Facebook, Google+ và Twitter ngay tức khắc.
 • Sử dụng Onlywire để tự động đăng bài lên các trang Social Bookmarking và Social Networking khác.
 • Giới thiệu cho bạn bè để họ đọc và gửi comment, bài càng nhiều comment thì từ khóa của bài đó càng đa dạng vì Google có index cả các comment của độc giả mà.
 • Trỏ link bài viết mới vào bài viết cũ có liên quan và ngược lại.

Lời kết

SEO nội dung là một phương pháp seo bền vững, có tính lâu dài, không những hỗ trợ tốt cho các trang seo chính mà còn tạo ra nguồn lưu lượng phụ khá lớn cho website của bạn. Hãy kiên trì nhẫn lại và phân bổ đều đặn, cố gắng tự viết chứ đừng copy bài – chỉ 1 đến 2 tháng website của bạn sẽ có được lưu lượng traffic ổn định từ Google.

Chúc bạn thành công!

Nguồn tổng hợp: duyanhweb.com + duylong.info + thachpham.com

About The Author

Trần Tân

Tôi là Tân, tôi đã có 4 năm kinh nghiệm thiết kế website (Wordpress) và làm SEO. Hiện tại tôi chỉ chú trọng vào SEO và thích chia sẻ những bài viết cảm thấy tâm đắc.

avatar
Close