1. Bàn phím cơ là gì ?

Trong giới game thủ nói chung, và những người chơi eSport nói riêng, bàn phím (Keyboard) luôn là một yếu tố quan trọng quyết định sự nhanh chậm, thắng thua của người chơi. do vậy việc lựa chọn được 1 chiếc bàn phím hội tụ đầy đủ độ bền, độ nẩy hợp lý, thiết kế vừa tay, cảm giác gõ và cảm nhận sử dụng khác biệt chủ động là điều đặc biệt quan trọng. Với các yêu cầu trên thì 1 chiếc bàn phím cơ hiện nay đáp ứng được tối đa các yêu cầu của người sử dụng chuyên nghiệp.

Bàn phím cơ là công nghệ bàn phím cao cấp sử dụng công tắc riêng biệt (switch) cho từng phím, với giá thành cao ít nhất gấp 5 lần so với các bàn phím thông thường. Đổi lại, bàn phím cơ sẽ cho ta sự chính xác, êm ái, và bền bỉ tuyệt đối. Tuổi thọ của bàn phím cơ là khoản 30-50 triệu lần nhấn mỗi phím so với 1-5 triệu lần của các bàn phím thông thường.

Với bàn phím thông thường, cảm giác gõ phím không có sự khác biệt quá lớn giữa các loại bàn phím.Với bàn phím cơ, các loại switch khác nhau sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm khác biệt..

Một trong những đặc điểm nổi bật của bàn phím cơ là khả năng nhấn phím xuống một nửa thay vì phải gõ chạm đáy. Điều này giúp loại bỏ lực phản hồi khi gõ chạm đáy và mang lại một cảm giác êm ái, dễ chịu khi sử dụng bàn phím cũng như giúp tốc độ gõ bàn phím được nhanh hơn.

ban-phim-co

2. Các loại kích cỡ, layout bàn phím cơ

Mỗi bàn phím khi nhà sản xuất làm ra sẽ phù hợp với một cộng đồng, một nhóm, một vài ngành đặc thù khác nhau. Tuy vậy chúng ta vẫn có thể chia nó thành các nhóm Kích cỡ như sau.

  • Kích cỡ Full 104 keys
  • Kích cỡ Tenkeyless 87 keys
  • Kích cỡ Mini 75 keys
  • Kích cỡ Mini 60 keys
  • Kích cỡ Mini 40 keys
  • Mình chỉ liệt kê Kích cỡ ANSI thông dụng thôi nhé.

Bây giờ chúng ta cùng nhìn qua xem các layout kia có gì khác nhau không nhé?

1. Kích cỡ Full (104 keys)

mechkey-full-size

Ảnh minh họa trên mạng.


filco-full-size
Bàn phím Filco cùng Kích cỡ 104 keys (ANSI)

Các bạn có thể thấy. Rất là giống Mitsumi. Nó phù hợp với ai không phải di chuyển nhiều, vẫn giữ thói quen sử dụng bàn phím số.

2. Kích cỡ Tenkeyless (87 keys)
mechkey-tenkeyless-tkl

Nguồn: deskthority.net

filco-tenkeyless-tkl

Filco Lotus (ảnh diatec.co.jp)

Như các bạn thấy. Ở Kích cỡ 87 này. Phần bàn phím số (numpad) đã được cắt giảm đi chỉ còn lại phần phím di chuyển về phần chữ. Bàn phím này phù hợp với ai thích di chuyển, mang đi vác lại. Nhược điểm duy nhất là không có phần Numpad nên có khi hơi bị thọt chút thôi. Nếu bạn vẫn thích Numpad nhưng lại không thích Kích cỡ 104, bạn có thể mua thêm Numpad rời nhé.

3. Kích cỡ Mini (75 keys)
mechkey-mini-75-key

Nguồn: Deskthority.net

choc-mini-75

Nguồn: Internet

Như các bạn thấy. Kích cỡ 75% hầu như tích hợp đủ mọi chức năng ăn chơi của Kích cỡtenkeyless (87). Nhưng nó lại rất là gọn. Trong hình là em Choc Mini một thời làm mưa làm gió trên thị trường bàn phím cơ Việt Nam. Sau cũng tự chết vì nó tự bỏ Cherry switch để về với Switch tự trồng. Tất nhiên tự trồng thì lởm hơn Cherry là chắc ^^.

4. Kích cỡ Mini (60 keys)
mechkey-mini-60-key

Nguồn: Deskthority.net (Phần in đậm là Layout 60)

mech-60-key
Nguồn: DangWang Blog.

Như các bạn thấy. Kích cỡ 60% này bị cắt giảm các phím một cách khá triệt để. Mục đích để bạn có thể để vừa lên bàn phím laptop 13inch. Tin mình phát nhé, nhét thử vào xem có vừa không nhé ^^. Mục đích chính chẳng có gì khác ngoài việc vác đi vác lại. Nhưng bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng Layout mini này. Đôi khi nó sẽ gây ra sự khó chịu không cần thiết (với bạn nào hay phải sử dụng hàng F)

5. Kích cỡ Mini (40 keys)
mechkey-mini-40-key

Nguồn: Geekhack. Layout chính

layout-function

Nguồn: Geekhack. Layout Function
geehack
Nguồn: Geekhack
Nguồn: Hanoicomputer + Dũng 3D

Key HOT:

  • các loại layout bàn phím cơ

About The Author

Trần Tân

Tôi là Tân, tôi đã có 4 năm kinh nghiệm thiết kế website (Wordpress) và làm SEO. Hiện tại tôi chỉ chú trọng vào SEO và thích chia sẻ những bài viết cảm thấy tâm đắc.

avatar
Close