Đã từ lâu, chơi keycap đã trở thành 1 sở thích và thú chơi không thể thiếu của bất kì ai sở hữu bàn phím cơ ( hay còn được gọi là mechkey). Ngoài sưu tầm các bộ keycap đi liền theo bàn phím vintage được cherry sản xuất từ thập nên 80-90 ( hoặc từ trước đó lâu lâu hơn thế) thì việc sáng tạo ra các set keycap mới ( mẫu mã, màu sắc, chủng loại) và đặt các hãng sản xuất keycap tư nhân làm theo đơn đặt hàng nhỏ ( groupbuy với số lượng từ 50 set trở lên) đang trở thành một xu hướng tất yếu. Để trả lời cho xu hướng đó, ta có thể đưa ra một số lí do như sau:

Cherry đã ngừng sản xuất bàn phím cũng như keycap theo hình thức và tiêu chuẩn chất lượng cũ ( keycap không còn sản xuất dưới dạng double shot hoặc dye-sub trên nền keycap dày 1,5mm mà thay vào đó dùng phương pháp in mực pad- print hoặc laser print trên nền keycap mỏng với chi phí sản xuất rẻ hơn và tất nhiên chất lượng cũng kém hơn.

Sáng tạo không có điểm dừng: Cũng như bao lĩnh vực khác , việc tạo ra cái mới dựa trên những nền tảng đã có là điều đương nhiên để có thể duy trì và phát triển.

Sự khó khăn của việc săn lùng những set keycap Cherry cổ: Khi không cảm thấy hài lòng về một dòng sản phẩm như trước đây nó đã từng làm được, người ta hay đưa ra sự lựa chọn: Tìm về khởi nguồn. Tuy nhiên, cái gì cũng có sự li mít tịt ( limited), việc tìm kiếm những set keycap đã ngừng sản xuất rất khó khăn ( ở thời điểm hiện tại thì càng khó), chúng ta sẽ phải chi rất rất nhiều tiền và cả thời gian công sức để có thể tìm được những thức mình mong muốn. Từ lí do đó, người ta đưa ra một sự lựa chọn hợp lý hơn: chọn một nhà sản xuất keycap khác Cherry và làm lại (replica) hoặc sáng tạo ra các mẫu keyset mới với giá và độ phổ biến dễ chấp nhận hơn.

Còn khá nhiều lý do khác và nhiều điều thú vị liên quan đến nó nữa nhưng thôi ta tạm gác lại và để dành nó lại và trở lại câu chuyện chính. Topic này mình muốn chia sẻ thông tin về các set keycap đã, đang có hoặc sẽ có groupbuy sản xuất trong tương lai gần. Hiện tại mình sẽ chỉ đề cập đến các thông tin cơ bản như nhà sản xuất, chất liệu, người đưa ra ý tưởng cho set… Let’s begin!

COFFEE

keycap-set-coffee

 • Hãng sản xuất: SP ( Signature plastics)
 • Chất liệu: ABS
 • Công nghệ in: Double Shot
 • Loại switch phù hợp: Cherry Mx switch
 • Profile : DCS
 • Legend : Cherry font
 • Designer: Keypop
 • Thời gian bắt đầu: Tháng 5/2013
 • Số lượng: 100 set
 • Color code: TGH, TEA
 • Thông tin bên lề: Set coffee được Keypop thiết kế vào năm 2013, lấy ý tưởng và màu sắc từ của màu nâu của coffee và màu kem. Năm 2014, set coffee được sản xuất lại dưới dạng preorder từ trang web của Keypop ( không phải là groupbuy như round 1), legend được sử dụng là cherry font ( round 1 là SP font). Các kit đi kèm bao gồm: Tenkeyless kit, Tsangan kit, Numpad kit, Iso kit.
 • Ảnh thực tế ( Nguồn ảnh được lấy từ http://keypuller.com/coffee/)

coffee-1 coffee-2 coffee-3 coffee-4 coffee-5

MIDNIGHT

keycap-set-midnight

 • Hãng sản xuất: SP ( Signature plastics)
 • Chất liệu: ABS
 • Công nghệ in: Double Shot
 • Loại switch phù hợp: Cherry Mx switch
 • Profile : DCS
 • Số lượng sản xuất: 50 set
 • Legend : Cherry font
 • Designer: Matt3o
 • Thời gian bắt đầu: 09/04/2014
 • Color code: GEW, GB, VCO
 • Thông tin bên lề: Midnight set được Matt30 thiết kế cho cộng đồng Geekhack và Desthority. Ý tưởng lần đầu được đưa ra vào tháng 8 năm 2013 nhưng phải 1 năm sau mới chính thức có Groupbuy. Ý tưởng của Matt30 là muốn tạo ra 1 set keycap màu dark/bluish (Xám xanh, mình chưa cắt nghĩa được hoàn toàn tên gọi của màu này) với màu modifier nhạt hơn alpha ( thường thì màu alpha nhạt hơn màu modifier). Dựa theo IC (interest check- dạng điều tra về nhu cầu) thì set dự định được chạy với 3 profile là DCS, DSA và SA, tuy nhiên DCS là profile được chọn để chạy groupbuy. Trong tương lai gần, set Midnight có thể được chạy với profile SA
 • Ảnh thực tế ( Nguồn ảnh được lấy từ http://keypuller.com/midnight/)

midnight-set midnight-set-2 midnight-set-3 midnight-set-4midnight-noircat midnight-noircat-2 midnight-trizkut-1

CALM DEPTHS

keycap-set-calm-depths

Material: ABS

· KEY MOUNT: Cherry MX

· QUANTITY: 220

· DESIGNER: CalmB4tehPwn

· MAIN COLOR: blue, grey

· PROFILE: SA

· LEGEND PRINTING: Double-shot

· DOM: 2013.10.04

· MANUFACTURER: Signature Plastics

· COLOR CODES: BBQ BFR, GTA

Thông tin bên lề:

Calm Depths được tạo ra bơi CalmB4tehPwn thông qua 1 topic khảo sát ý kiến nhanh trên Geekhack ( nơi thao khảo ý kiến số đông cộng đồng trước khi chạy groupbuy chính thức).

Có một vài lỗi trong quá trình sản xuất keycap nên hang bị đọng lại ở nhà máy SP trong1 khoảng thời gian ngắn. Với lý do cá nhân nên CalmB4tehPwn lo liệu được khâu sorting và trả hàng cho groupbuy. Bunnylake đã đứng ra lo liệu giai đoạn cuối cho groupbuy này.

Khi hàng sản xuất xong và chuyển về cho Bunny Lake, họ nhận ra đã có 1 số lượng lớn nút bị thiếu và phân loại sai. Ngay sau đó Bunny và 1 số thành viên khác đã kêu gọi quyên góp để sản xuất lại số nút bị thiếu kèm theo nút lẻ “Geekhack”.

Do các lý do trên nên groupbuy kéo dài hơn thường lệ. ( Trên thực tế, một số lượng lớn người order ở khu vực Bắc Mỹ và châu Á vẫn chưa nhận được cho tới thời điểm này do trục trặc về paypal của Bunny và người giữ hàng của 2 khu vực trên đã mất liên lạc)
Một số hình ảnh thực tế của set:

calm-depths-2-Cods calm-depths-3-Cods calm-depths-koalapear-2

NOSTALGIA GH60

nostalgia-by-Glissant

Material: ABS

· KEY MOUNT: Cherry MX

· QUANTITY: 100

· DESIGNER: Bunny Lake
· MAIN COLOR: black, orange

· PROFILE: DCS

· LEGEND PRINTING: Double-shot

· DOM: May 2014
· MANUFACTURER: Signature Plastics

· COLOR CODES: OAS, NN

Thông tin bên lề:

Set được thiết kế bới Bunny Lake dành riêng cho sản phẩm mạch custom GH60 của cộng đồng Geekhack.

Set Nostalga đã có sản xuất và trả hàng xong trước 1 năm so với GH60 do quá trình sản mạch lâu hơn dự kiến.

Nostalga được bán trên CtrlAlt,io với giá 100$ chỉ bao gồm 1 kit duy nhất với layout 60% thích hợp với dự án GH60. Set còn bao gồm các keycap lẻ như GH60 hay Geek Hack.

Một số hình ảnh thực tế của set:

nostalgia-by-skrotnisseNostalgia-by-Ooblynostalgia-by-BunnyLake

Cherry KC 520 Valentine

cherry-kc-520-valentinecherry-kc-520-valentine-2 cherry-kc-520-valentine-3 cherry-kc-520-valentine-4 cherry-kc-520-valentine-5 cherry-kc-520-valentine-6

PuLSE SA

keycap-set-PuLSE-SAkeycap-set-PuLSE-SA-1 keycap-set-PuLSE-SA-2 keycap-set-PuLSE-SA-3 keycap-set-PuLSE-SA-4 keycap-set-PuLSE-SA-5

RGB Mod

rgb-mod

Nguồn: Vietnammechkey

About The Author

Trần Tân

Tôi là Tân, tôi đã có 4 năm kinh nghiệm thiết kế website (Wordpress) và làm SEO. Hiện tại tôi chỉ chú trọng vào SEO và thích chia sẻ những bài viết cảm thấy tâm đắc.

avatar
Close