Yoast SEO là plugin đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, là một plugin cho WordPress, tuy nhiên vì có quá nhiều chức năng nên làm cho bạn bối rối ? Cài chuẩn seo ư ? Xem thêm thông tin sau đây:

Xin chào các bạn, hiện nay SEO là một trong những công việc cực kì quan trọng và phức tạp, nó không chỉ đơn giản là Searching Engine Optimization nữa, nó còn rộng hơn thế rất nhiều, và một website muốn lên top một cách thuận tiện và đơn giản thì cần phải có nhiều yếu tố hợp thành, trong đó không thể không kể tới vai trò quan trọng của các plugin trong làm seo !

huong-dan-su-dung-plugin-yoast-seo-seo-by-yoast

Một trong những plugin như thế, tôi muốn nói tới plugin Yoast SEO ( tên cũ: SEO by Yoast ) với hơn 1 triệu lượt download và đang active, nó không thể không đủ sức thuyết phục bạn, tôi cũng chọn plugin này để giới thiệu với các bạn trong bài viết này …

Plugin này có cực kì nhiều ưu điểm, hỗ trợ dân seo tới tận chân răng, ngoài ra còn có vài chức năng liên quan tới Social Sharing tôi sẽ giới thiệu ngay sau đây, và chúng ta bắt đầu cài đặt plugin này !

Sau khi download tại đây về, các bạn cài đặt bằng cách upload toàn bộ folder lên thư mục plugins trong WordPress, nếu không các bạn có thể cài đặt bằng cách vào Plugin > Thêm mới > Tìm Yoast SEO và bấm nút cài đặt, done !

Cac-chuc-nang-chinh-trong-Yoast-SEO
Các chức năng chính trong Yoast SEO

Điểm qua các chức năng chính của plugin này:

 1. General: Giới thiệu chung, không có gì mấy
 2. Chỉnh lại thẻ title và metas
 3. Chức năng xã hội, giúp thông tin share hiển thị chuẩn chỉ, cả ảnh mặc định lun !
 4. XML sitemap, khá quan trọng !
 5. Chức năng mở rộng, như đường dẫn tĩnh, breadcrumbs …
 6. Chức năng khác …
 7. Ngoài ra còn có Search Console, là chức năng kết nối dữ liệu của Google Webmaster với plugin giúp bạn quản lý vài trường cơ bản !
 8. Extention: Các plugin trả phí khác sẽ ở chỗ đó !

#1, Title and Meta

Okey ! Bi giờ chúng ta cấu hình cho thẻ tựa đề và meta, bạn click vào đó sẽ ra menu sau:

Dieu-chinh-tieu-de-trong-Yoast-SEO
Điều chỉnh tiêu đề trong Yoast SEO
Tránh trường hợp website của bạn có hai thẻ tựa đề ( trình duyệt mặc định dùng thẻ sau cùng ) thì các bạn cần phải tick vào chức năng “enable force rewrite title” để xóa thẻ cũ, thêm thẻ mới của plugin, điều này khuyên các bạn nên dùng, vì nhiều khi giao diện cũng có thể có tựa đề theo cách riêng của mình.
* Title Separator, tôi chọn gạch ngang nhỏ, các bạn có thể chọn các loại khác đẹp mắt hơn như sổ đứng “|” hay gạch dưới “_”.

Sau đây chúng ta chuyển sang thẻ Homepage:

Cai-dat-cho-trang-chu
Cài đặt cho trang chủ
Nếu trường hợp bạn cài Page làm trang chủ, thì phần này sẽ không tồn tại, tuy nhiên của Jam hiển thị trang chủ là bài viết mới nhất nên nó tồn tại.
Có ba trường cả thảy, các bạn có thể điền tùy ý, khuyến khích các bạn để cả thẻ keywords, dù Google có không index thẻ này nhưng các máy tìm kiếm khác biết đâu lại dùng !

 • Title template: Sử dụng để hiển thị tựa đề của trang, các bạn không cần phải dùng biến gì đặc biệt, điền thẳng tên vào đó, ví dụ: Blogger Jam Việt, hoặc Shop Huy Hoàng …
 • Meta Description: thẻ mô tả cho trang chủ, thẻ này khá quan trọng đó nha, điền cẩn thận và nên có từ khóa cho trang chủ, nếu các bạn không có thì cũng không sao, tuy nhiên khuyến khích các bạn nên cho vào, tôi thì chỉ giải thích về trang blog của mình thôi, các bạn có thể thêm ví dụ như : “Shop bán đồng hồ đeo tay Huy Hoàng, giá rẻ nhất Hà nỘi, uy tín, đẹp !”
 • Meta Keywords: Không biết có lợi lộc gì không nhưng cứ điền.

Tiếp theo, chuyển sang tab Post Types:

Cai-dat-tieu-de-cho-Post-Types
Cài đặt tiêu đề cho Post Types

Các bạn lưu ý: nếu bạn có các post types khác nhau nó cũng sẽ hiện các block tương tự nhau, các bạn sẽ phải cài đặt từng Post Types một !

 1. Title template: Tôi đặt theo chuẩn như sau: { %%title%% %%page%% %%sep%% %%sitename%% }
 2. Meta Description: Tôi cũng đặt theo cách khá tối ưu, các bạn có thể đặt như sau: { %%excerpt%% – %%sitename%% }
 3. Meta Keywords: Thực sự không cần thiết trong đây nữa, tuy nhiên bạn cũng có thể đặt nếu thích: { %%tag%%  %%category%% }
 4. Ba cái tick bên dưới bạn không nên chọn cái nào, kẻo nó vừa không index lại vừa không hiển thị box tối ưu SEO dưới bài đăng thì ngất.

Nếu bạn có thêm Custom Post Types, nó sẽ có thêm box sau:

Cai-dat-Custom-Post-Types-Archive
Cài đặt Custom Post Types Archive
Vẫn trong Tab này, các bạn sẽ thấy có thêm phần Breadcrumbs title, đây là nơi cấu hình hiển thị trên Breadcrumbs khi vào trong Custom Post Types ! Nếu website của bạn không có các chức năng này thì không cần điền gì cả, à không mà nó không hiển thị lên !

Tiếp thôi, tiếp nào, chuyển sang tab TAXONOMY ngay đi:

Cai-dat-Title-and-Meta-cho-Taxonomy
Cài đặt Title and Meta cho Taxonomy

Đây là nơi cài đặt tựa đề và mô tả cho Category, Tag và các loại khác, nếu bạn đăng ký Custom Taxonomy nó cũng sẽ hiển thị tại đây !

 1. Title template: Tôi cài theo chuẩn { %%term_title%% %%page%% %%sep%% %%sitename%% }
 2. Meta description: Tôi cài theo chuẩn sau: { %%term_title%% – %%category_description%% – %%sitename%% }
 3. Keywords bỏ qua !

Trường hợp bạn không muốn index các Category hoặc tag thì có thể click vào nút Meta Robots, tuy nhiên mình nghĩ bạn không nên làm thế
Tiếp tục, chuyển sang tab Archives, tại đây ta sẽ có vài cái nữa cần phải cấu hình:

Cai-dat-Archives
Cài đặt Archives

Trong cài đặt trên, ta thấy trường tác giả và trường cho “date” trên trang, thông thường tớ sẽ không cho index trang tác giả và trang date vì nó làm cho website có nhiều index thừa thãi, không có lợi chút nào, tuy nhiên nếu bạn muốn thì có thể cấu hình cho chúng, hãy bỏ hai dấu tick “add noindex, follow” đi là được !

 1. Với Author, tôi cấu hình như sau: { Tác giả %%name%% tại Jamviet.com %%page%% } các bạn có thể thay Jamviet.com bằng giá trị khác
 2. Description tôi cho là { %%user_description%% } nghĩa là sử dụng mô tả của tác giả để làm thẻ meta description, điều này có lợi !
 3. Date Archive hầu như các giao diện không dùng, nên bạn có thể để trống để hiển thị mặc định từ WP_Title()

Tiếp tục, ta chuyển sang tab Other, ta có:

Cac-cau-hinh-khac-trong-Yoast-SEO-title-and-meta
Các cấu hình khác trong Yoast SEO title and meta
Trong cái tick thứ nhất, tôi không muốn blog của mình có nhiều index vớ vẩn như phân trang, Archive … , tôi chọn tick vào cái đầu tiên “No index subpage of archive” như vậy toàn bộ các Page 2,3,4 của tôi sẽ không index nữa !
Thi thoảng tôi dùng thẻ Meta keyword để tiện share lên mạng xã hội nên tôi tick luôn vào “Use Meta Keywords tag”
Còn lại hai cái tick không quan trọng, tôi không tick chúng !
* Bonus: Các bạn có thể tick vào nút trợ giúp trên góc phải màn hình để xem các biến khác hỗ trợ nhé:
Tab-tro-giup-trong-Yoast-SEO
Đừng quên tab trợ giúp góc phải màn hình nhé

#2, Social Tab

Trên Tab Social này, bạn sẽ phải cài đặt vài thứ để tối ưu cho chia sẻ link trên mạng xã hội, cấu hình rất dễ dàng nhé:

Cai-dat-chung-cho-khai-bao-mang-xa-hoi
Cài đặt chung cho khai báo mạng xã hội
Nếu các bạn có các trang Facebook, có kênh Youtube hay sử dụng Twitter, các bạn có thể điền đầy đủ, càng đầy đủ càng tốt vì nó sẽ được khai báo trên thẻ Header của website, còn tôi chỉ dùng vài dịch vụ nên không có để điền.

Tiếp theo, ta chuyển sang tab Facebook, lưu ý với các bạn là Twitter và Facebook dùng một dạng dữ liệu là OpenGrap nên bạn chỉ cần cấu hình riêng cho Facebook thôi:

Cai-dat-Facebook-trong-Yoast-SEO
Cài đặt Facebook trong Yoast SEO
Các bạn chỉ cần lưu ý cái trường Ảnh mặc định khi bài đăng hoặc trang chủ không có ảnh, để tin share lên Facebook hay Twitter được đẹp hơn !

Tiếp theo, bật OpenGrap trên tab Twitter:

Cai-dat-Twitter-trong-Yoast-SEO
Cài đặt Twitter trong Yoast SEO

Và làm tương tự với tab Google+, còn bên Pinterest, bạn cần phải lấy mã Verified theo hướng dẫn rồi điền vào trường yêu cầu trong tab Pinterest, Jam không dùng dịch vụ này:

Cai-dat-Pinterest-trong-Yoast-SEO
Cài đặt Pinterest trong Yoast SEO

Tiếp thôi, đừng ngủ gật nhé

#3, Sitemap

Khuyến cáo các bạn chỉ cần bật sitemap lên là xong, không nên chỉnh sửa bất kì chức năng nào trong này trừ khi bạn biết bạn đang làm gì, theo khảo sát của Jam thì chúng hoàn toàn tối ưu sẵn:

Yoast-SEO-sitemap
Chỉ cần bật chức năng sitemap lên là được, không cần chỉnh sửa

Sau khi lưu các bạn sẽ được báo về đường dẫn sitemap, hãy copy đường dẫn và vào trong Google Webmaster khai báo là xong !

#4, Advance

Trong tab Advance này các bạn có thể cấu hình cho Breadcrumbs và đường dẫn tĩnh, các bạn lưu ý như sau:

Cai-dat-trong-tab-Advanced
Cài đặt trong tab Advanced

Lưu ý với tab Breadcrumbs: Nếu giao diện của bạn không hỗ trợ, thì chắc chắn cài đặt trong tab này là vô dụng, trường hợp giao diện của bạn không có breadcrumbs thì có thể thêm hàm sau để hỗ trợ Yoast Breadcrumbs nhé:

</pre>
<pre>&lt;?php if ( function_exists('yoast_breadcrumb') ) 
{yoast_breadcrumb('&lt;p id="breadcrumbs"&gt;','&lt;/p&gt;');} ?&gt;</pre>
<pre><!--?php if ( function_exists('yoast_breadcrumb') ) {yoast_breadcrumb('&lt;p id="breadcrumbs"&gt;','&lt;/p&gt;');} ?-->

Các bạn nên cho vào dưới Menu như blog của Jam này, trường hợp bạn không thạo code thì có thể để lại comment Jam sẽ giúp !
Chuyển tiếp sang tab Permalink, tại đây có một vài chức năng thú vị như sau:

Cai-dat-duong-dan-tinh-cho-blog-trong-Yoast-SEO-plugin
Cài đặt đường dẫn tĩnh cho blog trong Yoast SEO plugin

Chú ý:

 1. Tick thứ nhất dùng để xóa chữ “category” trong các category, không thực sự quan trọng, nhưng nếu bạn muốn đường dẫn ngắn hơn thì làm, nếu không bạn có thể sử dụng plugin Shorten Subcategory Link sẽ rút ngắn toàn bộ đường link Category cho bạn !
 2. Tick thứ hai là tôi không muốn các bạn chuyển sang trang Media mỗi khi click vào ảnh, và cũng để tránh Google Index trang linh tinh gây lỗi và loãng !
 3. “Remove stop words in slug” là chức năng xóa các từ phổ biến gần như không có nghĩa trong seo ra khỏi đường dẫn, nên sử dụng chức năng này !
 4. Tick toàn bộ vào “Clean up the Head” để xóa các thẻ khai báo không cần thiết trên thẻ header của trang !

RSS tab: tại tab RSS các bạn sẽ có thêm tùy chọn cực kì thú vị:

Cai-dat-hien-thi-rss-cho-blog
Cài đặt hiển thị RSS cho blog
Nhằm tránh hiện tượng copy RSS tràn lan, hoặc đơn giản là bạn muốn hiển thị thêm dòng copyright dưới mỗi tin đăng trong Feed tin của bạn, chỉ cần để mặc định, đừng làm lộn xộn hết feed của bạn lên bằng cách điền cả hai trường nhé !

#5, Search Console

Trong Search Console, các bạn cần phải click vào nút “Get Google Authorization Code” để lấy mã, bạn cần đăng nhập email quản lý website tương ứng để có mã, sau khi có mã do Google cung cấp, hãy điền chúng vào trường yêu cầu !

Dien-ma-authorize-de-plugin-thu-thap-du-lieu
Điền mã Authorize để plugin thu thập dữ liệu

Sau khi “authorize” xong, các bạn sẽ nhận được dữ liệu liên quan tới lỗi 404 trên trang, đây là một trong những dữ liệu quan trọng cho bạn, dùng để chỉnh sửa bài viết hoặc redirect chúng tới bài viết cần thiết.

Yoast-SEO-After-Authorise
Sau khi xác minh với Google Webmaster, dữ liệu 404 được thu thập

Tổng kết

Plugin Yoast SEO là một trong những plugin được nhiều người ưa dùng nhất bởi tính đơn giản trong cài đặt, hữu ích và cực kì tốt cho SEO, cho nên mới có hàng triệu người sử dụng plugin như là một phần không thể thiếu cho Website của mình !
Plugin còn có vài chức năng khác nữa, nhưng vì nó không thực sự quan trọng nên Jam không nhắc tới trong bài viết nữa, các bạn có thể tự khám phá nhé !
Chúc các bạn thành công !

Nguồn: jamviet.com

About The Author

Trần Tân

Tôi là Tân, tôi đã có 4 năm kinh nghiệm thiết kế website (Wordpress) và làm SEO. Hiện tại tôi chỉ chú trọng vào SEO và thích chia sẻ những bài viết cảm thấy tâm đắc.

avatar
Close